Bài viết hướng dẫn quý khách chăm sóc chậu cây phát tài hay còn gọi là cây thiết mộc lan trong môi trường nội thất: nhà ở, văn phòng.

Để chậu cây phát tài được khỏe mạnh lâu hơn, chúng ta cần lưu ý những yếu tố chăm sóc cây, lá như sau:

Đặc điểm cây phát tài gốc, phát tài khúc (cây thiết mộc lan):

lá mọc thành hình nơ (hoa thị), bóng và sẫm màu, phiến lá có sọc rộng nhạt màu hơn và ngả vàng ở phần trung tâm. Nó là loại cây bụi phát triển chậm với các lá có thể dài tới 1 m và rộng 10 cm, sống rất khỏe, chỉ cần một cành nhỏ dâm xuống đất cũng có thể phát triển thành một cây lớn.. Khi trồng trong đất nó có thể cao tới 6 m nhưng sự phát triển bị hạn chế khi trồng trong chậu. Phát tài có hoa trắng-nâu tím với hương thơm, vì thế mà trong tên gọi khoa học có từ fragans (nghĩa là hương thơm).

Thời gian thích nghi trong nhà:

Cây thích nghi tốt trong nhà, do vậy có nhiều vị trí để chọn lựa nơi đặt cây, tuy vậy chúng củng như các loại cây khác nên cung cấp ánh sáng thích hợp để đảm bảo cho sự quang hợp của chúng. Nếu để trong nhà lâu ngày khi mang ra cây có lá màu xanh nhạt cần đưa cây ra chổ có ánh sáng nhẹ đảm bảo cây quang hợp lại bình thường, không đưa cây ra chổ ánh sáng mạnh hoặc ánh sáng trực xạ từ mặt trời. Thời gian cây có thể thích nghi từ 60 ngày đến 90 ngày nếu được chăm sóc tốt

Thời gian tưới và lượng nước tưới bình quân:

Cây chỉ cần tưới với lượng nước vừa đủ ướt và thấm xuống tầng rễ chùm, không cần tưới nước nhiều, làm cho cây dễ bị úng, đặc biệt cây rất thích nơi thoáng mát trong đó môi trường lạnh là thích hợp nhất. Nếu môi trường phòng lạnh có thể 1 tuần tưới 1 lần, lượng nước vừa đủ ướt đến tầng rễ cây, không tưới đẩm. Khi mang ra ngoài cần chú ý không để ánh sáng dọi trực tiếp vào cây.

Phân bón định kì: ( lưu ý: mang cây ra ngoài để dưỡng rồi mới bón phân)

Phân bón thích hợp loại cây này là NPK 20-20-15, chu kỳ 30 đến 40 ngày bón 1 lần, lượng phân bonms khoảng 10g/chậu, hòa chung với nước. Bón phân xong tưới nước thật đẩm, để cho chậu đất khô rồi mới tưới lại lần hai và đưa vào phòng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s